Giỏ hàng

Trên tay và dùng bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV với giá 350k

Trên tay và dùng bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV với giá 350k

Mình tìm hiểu thấy nhà thuốc Pharmacity tại TP.HCM có bán bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV nên quyết định ra mua thử. Bộ này có tên là INSTI HIV Self Test, mình mua với giá 349 ngàn và mang về thử luôn.Thật ra thì ban đầu mình cũng chẳng rõ liệu rằng một bộ kit xét nghiệm HIV thì có những gì, khi mua về, xé ra và có tờ hướng dẫn sử dụng bằng Tiếng Việt rất chi tiết để bạn có thể tự làm theo. Ngoài ra INSTI còn có video hướng dẫn trên website (INSTI.com).

Đây là bao bì của bộ dụng cụ xét nghiệm, hiện đang bán chỉ ở một số cửa hàng Pharmacity nhất định thôi.

 


Giấy in các dụng cụ bên trong. HIV-1 HIV-2 là 2 týp của HIV viết tắt của Human Immuno-deficiency Virus (Virus gây suy giảm miễn dịch ở người). Gp41 hay Gp36 là các cấu trúc của bộ gen trên HIV.Đây là toàn bộ dụng cụ bên trong bao bì:

  • Một bao riêng đựng khay xét nghiệm
  • Một nút bấm đầu kim lấy máu ở ngón tay
  • 3 lọ dung dịch tương đương với 3 bước đổ vào khay.
  • Băng keo cá nhân để dán chỗ chích kim tiêm
  • Tờ hướng dẫn sử dụng bằng Tiếng Việt.

Trong 3 lọ dung dịch gồm:

  • Lọ 1 (nắp đỏ) chứa dung dịch pha loãng mẫu máu và phá vỡ hồng cầu. Lọ này chứa 1,5ml dung dịch đệm Tris-Glycine không mafu có chứa các chất phân giải tế bào.
  • Lọ 2 (nắp xanh) chứa dung dịch để phát hiện kháng thể người. Lọ này chứa 1,5ml dung dịch chỉ thị màu Borate màu xanh được thiết kế để phát hiệ kháng thể lgM/lgG tại điểm kiểm chứng các kháng thể kháng HIV đặc hiệu tại điểm đọc xét nghiệm.
  • Lọ 3 (nắp không màu) chứa dung dịch để loại bỏ màu xanh nền. Lọ này chứa 1,5ml dung dịch đệm Tris-Glycine không màu được thiết kế để loại bỏ các màu nền khỏi thiết bị xét nghiệm trước khi đọc kết quả xét nghiệm.

Thông tin này được lấy từ tờ Hướng dẫn sử dụng bên trong.

xetnghiemhiv_insti_tinhte-8.jpg

Đây là khay đựng dung dịch cũng như hiển thị kết quả test luôn.

xetnghiemhiv_insti_tinhte-9.jpg
Tờ hướng dẫn sử dụng, có chữ và hình minh hoạ rất chi tiết để chúng ta làm theo.

ketqua_hiv_insti.jpg
Đây là cách mà cái khay sẽ hiển thị kết quả sau khi test.

xetnghiemhiv_insti_tinhte-7.jpg

Mình lấy cái đâu bấm kim ra chích vào ngón tay luôn. Bạn nhớ rửa sạch tay trước khi thực hiện cũng như nên vuốt ngón tay để dễ ra máu. Chúng ta để lên ngón tay rồi bấm một phát như cách bấm bút bi vậy, rất nhanh.

xetnghiemhiv_insti_tinhte-5.jpg
Sau đó mình mở nớp lọ số 1 ra (nắp đỏ) để nhỏ giọt máu vào, theo hương dẫn thì chỉ cần 1 giọt máu là được.

xetnghiemhiv_insti_tinhte-4.jpg

Sau đó đóng nắp lại, lắc 4 lần rồi đổ ra khay xét nghiệm, đợi nó tan dần vào rồi đến bước kế tiếp.


Sau đó lấy lọ số 2 (nắp xanh) cũng lắc 4 lần rồi đổ ra khay, chờ tan hết rồi đến bước tiếp theo.


Lấy lọ số 3 (nắp không màu) cũung lắc 4 lần rồi đổ vào luôn.

xetnghiem_hiv_insti_tinhte_15.jpg
Bạn chờ kết quả, thường sẽ có ngay hoặc đợi trong 1 giờ. Theo lưu ý của tờ hướng dẫn thì trong một số trường hợp, các mẫu có thể phản ứng lâu hơn thời gian bình thường. Kết quả của mình thì có một chấm nhưng hơi mờ mờ nên mình cũng chưa xác định được gì.

Kết quả có thể lâu hơn trong vòng 1 giờ hoặc kết quả có thể không hiển thị nếu các bước bị test sai, không đủ tiêu chuẩn.


Lưu ý quan trọng:

Kết quả âm tính: Giống như đa số các xét nghiệm, có xác suất xảy ra kết quả sai. Để giảm tỷ lệ sai sót, hay đảm bảo làm đúng theo hướng dẫn và thực hiện xét nghiệm chính xác. Nêu kết quả của bạ là âm tính nhưng bạn đã từng có nguy cơ lây nhiễm HIV trong vòng 3 tháng qua, bạn có thể đang trong "giai đoạn cửa sổ" và bạn cần làm lại xét nghiệm sau một thời gian nữa.

Kết quả dương tính: Gặp bác sĩ để được tư vấn càng sớm càng tốt và thông báo rằng bạn tự làm xét nghiệm HIV theo hướng dẫn. Tất cả các kết quả duuowng tính cần phải được khẳng định bởi phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn.

Nhiễm HIV không có nghĩa là bạn bị AIDS. Bằng việc chẩn đoán và điều trị sớm, bạn sẽ giảm được nguy cơ chuyển ang giai đoạn AIDS.

Facebook Instagram Top