Giỏ hàng

TikTok chính thức kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald J.Trump vì lệnh cấm mới nhất vừa qua


Như TECHRUM đưa tin hôm 7/8, Mỹ cấm TikTok và WeChat tại nước này trong vòng 45 ngày do lo ngại về an ninh. Hôm 23/8 vừa qua, TikTok xác nhận sẽ tiến hành kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald J.Trump và ngay lập tức, hành động này đã được thực hiện.

Theo đó, TikTok sáng 24/8 (giờ bờ Đông Mỹ) đã chính thức kiện chính quyền Trump và theo công ty này: ''Chính quyền [Trump] đã phớt lờ những nỗ lực sâu rộng của chúng tôi để giải quyết các mối quan ngại của họ mà chúng tôi đã tiến hành đầy đủ và thiện chí. Chúng tôi không xem nhẹ việc kiện chính phủ, tuy nhiên chúng tôi cảm thấy mình không có lựa chọn nào khác ngoài hành động để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi cũng như quyền lợi của cộng đồng và nhân viên của chúng tôi''.

Đơn kiện cáo buộc rằng lệnh cấm của ông Trump vi phạm các biện pháp bảo vệ theo quy trình, vượt quá phạm vi của các quy tắc trừng phạt và không đưa ra bằng chứng nào cho các tuyên bố rằng TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia. Công ty này cũng lập luận rằng Trump đã bỏ qua sự hợp tác của TikTok với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), nơi xem xét các vụ sáp nhập như việc ByteDance mua lại ứng dụng Musical.ly, sau đó được đổi tên thành TikTok ở Mỹ.
 


''Sắc lệnh hành pháp không bắt nguồn từ những lo ngại về an ninh quốc gia chân chính'', trích dẫn từ đơn kiện và lưu ý rằng "các chuyên gia độc lập về an ninh quốc gia và an ninh thông tin đã chỉ trích bản chất chính trị của lệnh hành pháp này và bày tỏ nghi ngờ về việc liệu mục tiêu an ninh quốc gia đã nêu của nó có chính xác hay không".

TikTok trích dẫn một số lo ngại pháp lí phức tạp và bất thường xung quanh lệnh cấm này. Đơn kiện cũng lưu ý rằng thông tin liên lạc cá nhân và "tài liệu thông tin" có khả năng bao gồm các ứng dụng thường được miễn trừng phạt. Công ty lập luận rằng mã code ứng dụng của TikTok là "một phương tiện giao tiếp biểu đạt" được đề cập trong Tu chính án thứ nhất.

Microsoft đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua TikTok và cam kết thảo luận với ByteDance trước khi có lệnh cấm nhưng các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump đã làm tăng áp lực thương vụ này. Trong đơn kiện, TikTok cũng chỉ ra rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải cho Bộ Ngân khố ''kiếm được nhiều tiền."
 


Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald J.Trump đã trừng phạt ByteDance theo quyền khẩn cấp về an ninh quốc gia, làm leo thang một cuộc xung đột đã kéo dài nhiều tháng. Lệnh này được đưa ra cùng với lệnh cấm đối với WeChat, ứng dụng trò chuyện thuộc sở hữu của Tencent. Một nhóm người dùng WeChat cũng đã kiện chính quyền Trump về sắc lệnh đó.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa nêu chi tiết đầy đủ những gì của lệnh cấm này, khi hiện đang cấm tất cả các giao dịch với ByteDance nhưng không rõ "giao dịch" đòi hỏi những gì. Quy tắc ban đầu được cho là có hiệu lực vào giữa tháng 9 nhưng ông Trump sau đó đã gia hạn, cho phép ByteDance đến 12/11 để bán TikTok.

Chi tiết về thông báo của đơn kiện này, các bạn có thể xem tại đây: Why we are suing the Administration | TikTok.

Facebook Instagram Top