Giỏ hàng

“Thái tử” đế chế Samsung lại dính cáo buộc mới, có thể phải quay trở lại nhà giam

Phó chủ tịch Samsung Electronics, “thái tử” đế chế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, còn được biết đến ở phương Tây với cái tên Jay Y. Lee đang có nguy cơ trở lại nhà tù khi các công tố viên và tòa án Hàn Quốc đang chuẩn bị đưa ra phán quyết liệu có bắt giữ Lee Jae-yong thêm một lần nữa vì cáo buộc sai phạm tài chính và lũng đoạn giá cổ phiếu. Bước ngoặt này xảy đến chỉ 2 năm sau khi Jay Y. Lee được trả tự do. Ở thời điểm hiện tại, bản thân Jay Y. Lee cũng là người nắm quyền điều hành cao nhất sau khi cha của ông, Lee Kun-hee gặp phải một cơn đau tim vào tháng 5/2014.
 

Tinhte_Samsung1.jpg


Vào cuối tuần trước, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị tòa án đưa ra quyết định bắt giữ “thái tử” Samsung, sau một cuộc điều tra mới đưa ra kết luận cáo buộc ông Lee sai phạm tài chính trong thương vụ sáp nhập Cheil Industries và Samsung C&T cùng thuộc tập đoàn Samsung để từ đó củng cố quyền lực của mình trong tập đoàn. Reuters dẫn lời phát ngôn viên Samsung, rằng “thật vô lý” khi cho rằng ông Lee có liên quan trực tiếp đến những cáo buộc nói trên. Hiện tại ông Lee đang phải có mặt ở tòa án và chờ đợi phán quyết xem bản thân có bị bắt giữ trở lại hay không.

Nếu điều đó xảy ra, Samsung Electronics có thể sẽ gặp vấn đề. Bản thân công ty này cũng là một đế chế khổng lồ riêng chứ chưa cần kể tới toàn bộ tập đoàn Samsung, vì chỉ tính riêng doanh thu hàng năm của Samsung Electronics cũng đã chiếm 12% tổng GDP của cả đất nước Hàn Quốc rồi.
 

Tinhte_Samsung2.jpg


Quyết định có bắt giữ lại ông Lee hay không sẽ được phía tòa án Hàn Quốc đưa ra vào cuối ngày thứ 2 hoặc đầu ngày thứ 3 này. Khi ấy tòa án có thể đưa ra phán quyết giữ ông Lee trong vòng 20 ngày để phục vụ công tác điều tra của các công tố viên, để rồi sau đó đưa ra quyết định có xét xử ông Lee một lần nữa hay không. Nếu vụ án được đưa ra xét xử, ông Lee có thể bị giam giữ tối đa 6 tháng.

Tuy nhiên về phần các nhà đầu tư, họ tự tin rằng không có vị thái tử của cả đế chế Samsung, Samsung Electronics vẫn sẽ hoạt động bình thường mà không gặp bất kỳ gián đoạn nào, vì trong quá khứ những vị giám đốc quản lý các mảng của Samsung Electronics vẫn làm tốt nhiệm vụ họ được giao dù không có chủ tịch trong phòng họp. Trước đó, chủ tịch Lee đã bị giam giữ trong khoảng 1 năm cho tới tháng 2/2018 vì vai trò của mình trong scandal hối lộ khiến nữ tổng thống Park Geun-hye bị phế truất, mất chức và bị truy tố hình sự. Theo Reuters, ông Lee đã đút lót những chú ngựa cho con gái một người bạn thân của bà cựu tổng thống, từ đó có được sự ủng hộ của các quan chức chính phủ trong thương vụ sáp nhập Cheil Industries và Samsung C&T.
 

Tinhte_Samsung3.jpg


Park Jung-hoon, giám đốc quản lý quỹ đầu tư HDC Asset Management cho rằng: “Samsung gần như không thể rơi vào rắc rối ngay cả khi thiếu vắng ông Lee. Nhưng quan trọng hơn, vụ án điều tra này cho thấy chính phủ đang rất để ý tới những tập đoàn khổng lồ của Hàn Quốc.”

Facebook Instagram Top