Giỏ hàng

Những lý do bạn KHÔNG NÊN mua MacBook

Thỉnh thoảng anh em có thể nghe là MacBook xịn, hay này nọ, nhưng nó không phải là không có nhược điểm. Trong bài này mình tổng hợp những lý do mà bạn không nên mua MacBook để anh em nào tính mua laptop thì không bị phí.
 

Nếu bạn đã quen với Windows và không có vấn đề gì với nó


Việc chuyển đổi một hệ điều hành không phải là chuyện đơn giản như người ta vẫn nói về nó. Nếu phần mềm bạn hay dùng có phiên bản cho cả hai nền tảng Windows và macOS thì không sao, nhưng nếu nó chỉ có cho Windows thì bạn phải đau đầu tìm kiếm phần mềm thay thế, rồi phải kiểm tra xem nó có chạy ổn hay không (giả sử bạn chưa có Mac thì phải đi Google đọc về điều này).

Trừ khi bạn có lý do nào đặc biệt, còn không thì mình không nghĩ bạn nên dành nhiều thời gian như vậy chỉ để chuyển đổi nền tảng. Thời gian đó để bạn kiếm thêm tiền, đi chơi với mấy em gái có phải vui hơn không?

windows_10.jpg

Windows 10 hiện nay cũng khác xưa nhiều lắm, bạn không cần phải lâu lâu cài lại Win nữa. Độ ổn định đã cao ngang với macOS rồi, và nó cũng dễ dùng chứ không còn phức tạp. Với mình thì macOS vẫn có vài khía cạnh dễ xài, dễ thiết lập hơn Windows nhưng nó chỉ riêng cho ngành nghề của mình (tech, data), còn những thứ khác thì cũng như nhau cả thôi.
 

Nếu bạn không muốn chi quá nhiều tiền cho một cái máy tính


Không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng máy tính như nhau. Nếu bạn chỉ đơn giản là cần một cái laptop để lướt web, nghe nhạc, xem phim, xem video… sau những giờ đi làm mệt mỏi thì hãy lựa các máy Windows bình thường cũng ok, không cần phải mua MacBook làm gì. Có thể là Mac đẹp hơn, nhìn sang trọng hơn, nhưng giá cũng đắt hơn khá nhiều cho những thứ cơ bản này và những thứ đó không giúp nhiều cho nhu cầu của bạn.

Còn nếu việc của bạn cần gắn nhiều với máy tính, bạn ngồi máy tính nhiều (chục) giờ mỗi ngày thì hãy suy nghĩ tiếp tới những thứ đó, còn không thì bạn dùng laptop nào cũng ổn cả.

À, nếu bạn có đủ tiền + bạn thích MacBook thì ok không vấn đề gì cả 😆 Cứ thích cái nào mua cái đó. Thật ra những con laptop có thiết kế, chất lượng hoàn thiện và cấu hình ngang với MacBook thì giá tụi nó cũng không rẻ đâu, cũng ngang ngang đấy. Chung quy thì tụi laptop cao cấp thì nó chung một rổ cả.

macBook_Pro.jpg
 

Lưu ý về chi phí sửa chữa sau khi hết bảo hành sẽ rất đắt


MacBook không chỉ đắt ở lúc mua, mà khi hư hỏng bạn cũng sẽ tốn nhiều tiền để sửa nó so với máy tính Windows. Ở đây mình đang nói về việc sửa chữa chính hãng và sử dụng linh kiện từ chính Apple, chứ phải đem ra những tiệm sửa không thuộc hệ thống ủy quyền.

Có những thứ khó thay riêng, ví dụ như bạn hỏng bàn phím thì phải thay cả khung nhôm bao gồm cả trackpad, bàn phím, pin chẳng hạn. Thiết kế dán theo cụm của Apple làm cho việc sửa chữa trở nên khó và đắt hơn. Nếu bạn đã hết bảo hành, và bạn không có gói mở rộng Apple Care Protection Plan thì xin chúc mừng. 10 triệu trở lên đang chờ bạn. Hay như màn hình chẳng hạn, con MacBook Pro 15" 2016 của mình hỏng một phát là ăn 17 củ vào mồm ngay 😁

Thế nên lời khuyên của mình là khi mua MacBook thì nên mua kèm theo gói mở rộng bảo hành để sau này đỡ thốn, đổi lại bạn có tổng cộng 3 năm bảo hành lận.

Nếu bạn không muốn chi nhiều tiền khi máy hỏng thì không nên chọn MacBook.

À, mấy hãng bán máy Win cũng hay có gói mở rộng bảo hành đấy, có điều mình thấy hơi hiếm hãng nào nói về vụ này ở Việt Nam hả anh em?
 

Nếu bạn cần chơi game


Hẳn rồi, macOS không phải là thứ để chơi game tốt vì có game đâu mà chơi. Mấy tựa game hot hiện nay chỉ có bản cho Windows hoặc các máy console mà thôi, macOS không nằm trong tầm ngắm của nhà phát triển. Apple có Apple Arcade nhưng cũng chỉ là mấy game vừa vừa hoặc nhỏ, không phải là thứ mà bạn có thể thăng hoa đâu.

Bạn cài Windows lên MacBook cũng được, nó vẫn sẽ tận dụng được hết phần cứng đấy, nhưng khi đó máy cũng sẽ nóng và pin thì hao nhanh lắm. Mình không khuyến khích việc này. Windows trên Mac chỉ để chữa cháy khi thỉnh thoảng bạn cần dùng, không phải là cái để chạy thường xuyên. Anh em có thể đọc thêm về việc Các hạn chế khi cài Windows lên Mac ở đây.

may_tinh_choi_game.jpg
 

Nếu bạn thích nghịch ngợm máy tính


MacBook thì không có nhiều thứ để bạn nghịch như Win đâu, từ phần mềm đến phần cứng. Nếu bạn thích vọc vạch, mở máy làm cái này cái kia, tìm hiểu nhiều về phần cứng… thì hãy sắm cho mình một con laptop Windows. Bạn sẽ có nhiều thứ để tìm hiểu. Hoặc bạn mua một con Win để nghịch, một con Mac để làm việc thường ngày cũng được.

Quên nữa, còn cái cuối: Nếu bạn dự tính mua Mac, hãy mua các máy đời 2018 trở về sau nhé, mấy con 2016, 2017 thì có tỉ lệ lỗi khá cao đấy. Con MacBook Pro 2016 của mình lỗi lặt vặt hoài, thỉnh thoảng phải vác đi bảo hành.
Facebook Instagram Top