Giỏ hàng

Apple hoãn kế hoạch lắp ráp iPhone tại Việt Nam vì thiếu nhà ở cho công nhân


Như TECHRUM đưa tin hôm 19/7, Luxshare có nhà máy lắp ráp AirPods tại Việt Nam sắp trở thành đối tác mới của Apple trong việc sản xuất iPhone. Khả năng này có thể cao hơn sau khi đại diện Apple đến thăm nhà máy nhưng rồi quyết định không thực hiện vì điều kiện sống của công nhân không đảm bảo.

Theo đó, đại diện của Apple đã đến thăm Luxshare vào mùa hè để kiểm tra quá trình xây dựng nhanh chóng và khả năng sản xuất iPhone của cơ sở này, dẫn theo lời của Giám đốc Đối ngoại Luxshare Tang Due Bang.

Các báo cáo dẫn lời ông Bang khẳng định nhà máy tại Khu công nghiệp Vân Trung đã được kiểm tra để đảm bảo đúng quy mô, có đủ cơ sở vật chất và có đủ vốn đầu tư để bắt đầu lắp ráp iPhone.
 


"Phía Apple liên tục khảo sát phân xưởng của Luxshare tại Bắc Giang về điều kiện sản xuất iPhone", ông Bang cho biết. ''Apple rất ấn tượng về tốc độ xây dựng cơ sở nhanh của chúng tôi tại đây. Đồng thời, qua nghiên cứu thực tế thì Apple đánh giá cao tiềm năng tại tỉnh Bắc Giang cùng với những con người lao động rất chăm chỉ".

Đây chỉ là một trong số các nhà máy tại Việt Nam làm việc cho Apple nhằm tìm kiếm hỗ trợ tài chính để mở rộng dây chuyền lắp ráp AirPods hiện có vào tháng 12/2019, khi khoản tài trợ mà Luxshare rõ ràng đã đạt được. Theo ông Bang, nhà máy rộng 30 ha được xây dựng trong 5 tháng sau khi Apple yêu cầu mở rộng kế hoạch sản xuất.

Khoản đầu tư của Luxshare vào tỉnh Bắc Giang được cho là đã lên tới $270 triệu và mặc dù hiện đã có sẵn 28 000 công nhân nhưng thực tế cần phải tăng con số này lên mức từ 50 000 đến 60 000 công nhân nếu được Apple chấp thuận sản xuất iPhone.
 


Tuy nhiên, một phần của cơ sở vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan đến ký túc xá công nhân. Hiện vẫn không rõ là Luxshare đã bỏ qua những yêu cầu nào nhưng có vẻ như đó là điều khoản chính khiến cơ sở này chưa được Apple chấp thuận.

Luxshare cũng đang muốn mở rộng cơ sở của mình với 2 lô đất bên ngoài khu công nghiệp hiện có để có thêm ký túc xá và đã được chính quyền địa phương của tỉnh này chấp thuận cho phép xây dựng.

Việt Nam không phải là nơi duy nhất Luxshare muốn thực hiện kế hoạch sản xuất iPhone. Vào tháng 7, công ty này đã mua 1 nhà máy sản xuất iPhone ở Trung Quốc từ Wistron với mức giá khoảng $472 triệu.

Facebook Instagram Top