Giỏ hàng

7 hình thức lừa đảo trên mạng khiến nhiều người sập bẫy.

Lừa đảo ở xã hội hiện tại không còn quá xa lạ với chúng ta. Mình tin chắc ít nhất anh em cũng đã từng bị ít nhất một lần rồi. Kẻ gian thì ngày càng tinh vi, các trò lừa đảo càng ngày càng được nâng cấp hơn và mỗi lần như vậy lại không ít các bạn nhẹ dạ cả tin bị dính. Mình sẽ chia sẻ một số hình thức lừa đảo hiện nay để anh em cảnh giác và không bị lừa nhé. Nếu anh em từng gặp hình thức nào nữa thì mời comment chia sẻ trong bài để mọi người cùng biết.
 

1. Giả bộ làm người nước ngoài hỏi mua hàng

Cái trò này thì quá xá kinh điển luôn. Kẻ xấu sẽ bắt chuyện với anh em dưới danh nghĩa một người nước ngoài để hỏi mua một món hàng gì đấy. Sau khi đồng ý mua, họ sẽ giả bộ gửi cho anh em những hình ảnh, email xác nhận chuyển tiền từ nước ngoài về rồi nhờ anh em gửi hàng đi. Đồng thời kẻ xấu sẽ nói rằng việc chuyển tiền từ nước ngoài về cần chúng ta đăng nhập vào trang web ngân hàng để chuyển một số tiền nhỏ xác thực.

lua_dao_2.jpg

Tới đây nảy sinh một vài vấn đề, đầu tiên là nếu anh em chuyển tiền, sau đó gửi hàng thì lúc này sẽ bị mất cả số tiền đó lẫn món hàng. Còn nếu nhẹ dạ hơn nữa là đăng nhập vào web ngân hàng mà họ yêu cầu thì tài khoản ngân hàng của anh em sẽ bị lộ. Các thủ thuật này ngày càng tinh vi hơn và lời khuyên của mình là không nên giao dịch gì với bọn này, tốn thời gian. Ở nước ngoài thì mua nước ngoài đi, lắm chuyện 😆
 

2. Thông báo toà án xử lý nợ, siết tài sản để lấy thông tin cá nhân

Một số lạ gọi tới với giọng nói tự động, tự xưng là từ toà án. Lý do cuộc gọi được trình bày rằng do mình bị kiện và đã triệu tập nhiều lần nhưng không tham dự nên sẽ bị thi hành cưỡng chế vào ngày nào đó. Sau đó số này kêu bấm phím số 9 để gặp người hướng dẫn để được giải đáp nếu có thắc mắc.

Đó chính xác là những gì mình đã gặp cách đây vài tháng. Lần này, kẻ gian lại tiếp tục đánh vào nỗi sợ pháp lý của người khác để trục lợi cho bản thân. Bằng cách này hay cách khác, họ cũng sẽ tìm cách để khai thác các thông tin cá nhân quan trọng của anh em, hay nghiêm trọng hơn là lừa anh em một khoản tiền. Đây cũng là một chiêu trò khá phổ biến ở thời điểm hiện tại.

lua_dao_3.jpg
 

3. Ship COD tới địa chỉ nhà để lừa tiền

Đây là trường hợp thực tế mà mod Nam Air từng gặp và chia sẻ. Thủ đoạn của kẻ gian là tạo đơn hàng COD (giao hàng & thu tiền hộ) tới địa chỉ của anh em, nếu người thân ở nhà không biết thì có thể sẽ mắc lừa và nhận hàng, thanh toán tiền, làm anh em bị mất tiền oan. Dĩ nhiên là những đơn hàng này 99% không hỗ trợ trả hàng, hoàn tiền.

lua_dao_5.jpg


Những số tiền các món COD này thường không lớn, vì nếu lớn thì người nhà sẽ nghi ngờ và gọi lại hỏi xác nhận. Một đơn vài trăm ngàn, một ngày thu thành công hơn triệu là chuyện bình thường. Và mình nghĩ nếu không kĩ tính thì tỉ lệ thành công của chiêu này khá cao.
 

4. Lừa đảo tặng quà rồi yêu cầu chuyển tiền ship, tiền cọc

Trò mèo này xuất hiện từ rất sớm, và có lẽ cũng nhiều người cảnh giác. Tuy nhiên vẫn có một số lượng nhất định những người nhẹ dạ, ít cập nhật thông tin và tin vào bọn xấu. Mô tuýp của trò này là gửi tin nhắn cho anh em và thông báo rằng anh em nhận được quà gì gì đó rất giá trị, như xe SHi hay iPhone chẳng hạn. Sau một vài thủ tục "giống như thật" thì họ sẽ yêu cầu đặt cọc một số tiền, hoặc trả phí nhận, trả tiền thuế, vân vân mây mây. Nói chung tới khúc nó đòi tiền thì cứ de đi đỡ phiền anh em nhé.
 

5. Lừa cả tình lẫn tiền...

Ờ... hơi nhọ. Mà anh em nào mà dính cái này thì dại lắm luôn =)))) Đại khái là bỗng một ngày, có một em hot gơ nào đó gạ gẫm, tán tỉnh anh em. Nhẹ nhẹ thì sẽ giả bộ hẹn hò, vòi vĩnh này nọ, hoặc viện ra một đống cớ để nhờ vả tiền bạc rồi mất tích. Nghiêm trọng hơn thì gạ gẫm QHTD rồi lấy cái đó để đe doạ, tống tiền anh em. Thôi, cứ rau nhà mà ăn anh em nhỉ, đừng ham của lạ :p

Cách đây mấy ngày có một em gái nước ngoài nhắn tin với mình. Nghe mùi là biết lừa đảo rồi nhưng mình giả ngu thử xem câu chuyện đi tới đâu. Nó gửi cho mình một đống hình xinh đẹp, bảo là sắp tới sẽ công tác ở Việt Nam và bay qua thăm mình. Nhưng do dịch, nếu mình muốn gặp liền mà không thông qua cách li thì chuyển cho một tài khoản của "Lãnh sự quán" 500USD và em đó sẽ tới với mình. Nghĩ lại cũng buồn cười...
 

6. Lừa đảo tài khoản

Cái này thì anh em chơi game sẽ gặp nhiều, nhất là anh em nào chơi Garena thì gặp mỗi ngày. Tin nhắn lừa đảo spam như mưa, nào là bạn sắp bị khoá tài khoản, bạn có quà, bạn nhận được trang phục, bạn tham gia sự kiện trúng thưởng,... blab blab blab. Mục đích chính là để dụ anh em bấm vào link trong tin nhắn và đăng nhập. Và, bùm, mất acc trong một nốt nhạc. Một đứa bạn của mình đã vô tình đăng nhập vào web Garena giả và acc Liên Minh nạp cả chục triệu của nó ra đi trong tíc tắc.

lua_dao_4.jpg
 

7. Dùng danh nghĩa từ thiện để lừa đảo

Đây là thể loại đáng khinh bậc nhất vì nó làm ảnh hưởng đến cả người bị lừa và những người đang thực sự cần giúp đỡ. Mấy trang và bài viết kiểu này trên Facebook đầy luôn. Thật sự mà nói để xác minh những trường hợp đáng thương, khó thì không khó, nhưng cũng không hẳn là dễ. Do đó nếu thấy trường hợp thương tâm, anh em hãy tỉnh táo và xem xét liệu có thật sự đáng tin cậy để giúp đỡ không.

lua_dao_tu_thien.jpg
...

Kể ra hết chiêu trò thì chắc bài này sẽ dài 173 trang mất. Lừa đảo ngày càng tinh vi hơn, hoạt động ngày càng giống thật hơn. Kẻ xấu thường đánh vào tâm lý nhẹ dạ cả tin, hoặc đánh vào lòng tham, sự bất cẩn của chúng ta để trục lợi về họ. Và để hạn chế bị ôm cục tức thì anh em hãy đề phòng nha:

  • Không cung cấp thông tin giấy tờ tuỳ thân, địa chỉ nhà hay sinh nhật cho bất kì ai không quen biết và không tin tưởng, không cung cấp qua điện thoại hay cả những dịch vụ online nếu không phải là những dịch vụ uy tín.
  • Luôn kiểm tra kĩ địa chỉ của các trang web ngân hàng mình sử dụng để không vào web giả và dâng ID password cho kẻ gian một cách dễ dàng.
  • Hãy nhớ rằng không ai cho không ai cái gì cả. Đừng để lòng tham đánh lừa.
  • Cái gì liên quan đến tiền bạc và người lạ, hãy cẩn thận. Đặc biệt là với anh em nào hay mua bán online thì càng phải cảnh giác.
  • Luôn giữ CMND, CCCD bên người để hạn chế việc rớt mất cũng như lộ thông tin quá nhiều, dễ bị kẻ xấu dùng để trục lợi.
  • Hạn chế đăng tải những thứ trên lên mạng xã hội, ví dụ chụp hình vé máy bay hay các giấy tờ gì đó rồi up lên Facebook ở chế độ công khai, rất nguy hiểm. Hoặc trước đây chúng ta có thể dễ dàng tra ra số điện thoại từ tài khoản Facebook và ngược lại, sau khi Facebook thấy được lỗ hổng này thì đã chặn tính năng để bảo vệ thông tin người dùng.
  • Đừng chia sẻ thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng, thẻ thanh toán,... và không làm theo những gì mà cuộc gọi yêu cầu, hãy bình tĩnh.
  • Luôn thận trọng khi click vào các được link, nghe các cuộc gọi lạ và tuyệt đối không cung cấp thông tin qua điện thoại, như trong trường hợp của mình, muốn gì thì gửi thư tới hoặc mình tự ra cơ quan để xác nhận.
  • Nếu anh em đang sử dụng các thẻ ngân hàng thì hãy kiểm tra thường xuyên các khoản thu chi để phát hiện bất thường kịp thời và liên hệ với ngân hàng để tiện giải quyết.
Facebook Instagram Top