Giỏ hàng

4 điều quan trọng cần xem xét khi mua máy tính xách tay để chơi game:

[QC] Hướng dẫn mua máy tính xách tay để chơi game: 4 điều quan trọng cần xem xét

Nếu bạn vẫn còn nghĩ rằng bạn chỉ có thể chơi game máy tính trên máy tính để bàn (Desktop), thì bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng các máy tính xách tay dành cho gaming ngày nay (sau đây gọi là Laptop Gaming) có nhiều khả năng mang lại hiệu suất gần như máy tính để bàn với các game yêu thích của bạn, đồng thời Laptop gaming cũng có kiểu dáng khá đẹp mắt cho phép bạn tận hưởng trải nghiệm chơi game chất lượng cao mọi lúc và mọi nơi.

Cho dù ở nhà, ở quán cà phê yêu thích hay trong giờ ra chơi (hoặc giải lao giữa giờ làm việc), Laptop gaming cho phép bạn thuận tiện trải nghiệm những gì tốt nhất mà các game hiện nay mang lại.

Tinhte4_2022.jpg


Nếu bạn đang tìm kiếm một Laptop gaming mới, điều quan trọng cần nhớ là các Laptop gaming khác nhau có thểđem tới mức hiệu suất chơi game khác nhau tùy thuộc vào các thành phần được lắp đặt và tất nhiên là tùy thuộc vào ngân sách lý tưởng của bạn. Dưới đây là bốn điều quan trọng nhất bạn cần cân nhắc trước khi chọn Laptop gaming mới của mình.

Chọn đúng CPU cho nhu cầu của bạn: Xung nhịp của vi xử lý hay số nhân của vi xử lý
CPU được cho là bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ máy tính nào và Laptop Gaming cũng không phải ngoại lệ. Còn được gọi là Bộ Xử Lý Trung Tâm (CPU), bộ xử lý có chức năng như bộ não trong hệ thống của bạn.

Phần lớn, không giống như các bộ phận tương ứng trên máy tính để bàn, các CPU Laptop Gaming không thể nâng cấp, vì vậy tốt nhất là bạn nên sử dụng phiên bản mới để khoản đầu tư của bạn được lâu dài hơn, chẳng hạn như bộ xử lý Intel Core Thế Hệ Thứ 10. Các CPU mới hơn cũng thường có hiệu năng tốt hơn sẽ giúp cho trải nghiệm chơi game tốt hơn.

Tinhte3_2021April.jpg


Một câu hỏi thường xuất hiện liên quan đến việc chọn một CPU là: “ Tôi chọn CPU với xung nhịp cao hơn hay với nhiều nhân hơn?”. Đối với chơi game, tần số lõi (xung nhịp của nhân xử lý) hay nói cách khác là tốc độ 1 nhân xử lýcó thể xử lý dữ liệu và các tập lệnh rất quan trọng vì hầu hết các trò chơi được thiết kế để tận dụng tốc độ xử lý thô từsố lượng lõi ít hơn. Mặt khác, nhiều lõi CPU hơn có thể hữu ích nếu bạn thích chỉnh sửa biên tập video hoặc streaming khi chơi game.

Đứng đầu danh sách, các bộ xử lý di động của Intel như Intel®️️ Core™️ i9-10980HK đem đến những gì tốt nhất của cảhai yếu tố trên. Với xung nhịp đơn nhân lên đến 5,3 GHz và tổng cộng 8 nhân, CPU này là lựa chọn lý tưởng cho việc chơi game, cũng như tạo nội dung số và streaming.

GPU nào cần chú ý
Mặc dù các Game trên máy tính phụ thuộc rất nhiều vào CPU, nhưng việc trang bị GPU phù hợp cũng rất quan trọng. Có nhiều loại GPU khác nhau có sẵn cho Laptop Gaming, từ các giải pháp cấp thấp với ngân sách vừa phải cho phép bạn chơi Game ở cài đặt đồ họa thấp cho đến các giải pháp cấp cao mang đến hình ảnh sắc nét ấn tượng.

Thường thì sẽ có một vài GPU phù hợp với ngân sách lý tưởng của bạn, nhưng điều quan trọng là phải có CPU phùhợp với nhu cầu hiển thị hình ảnh của bạn. CPU di động mạnh mẽ như Bộ Xử Lý Di Động Intel®️️ Core™️ Thế Hệ 10 (H-Series), đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo GPU trong hệ thống của bạn và cho phép nó vẽ các khung hình của mỗi Game bạn chơi một cách hiệu quả, do đó cho phép GPU của bạn hoạt động ở mức cần thiết để tận dụng tiềm năng tối đa về hiển thị.
CPU cấp thấp hơn có nghĩa là GPU sẽ không thể đạt được tốc độ khung hình cao mà màn hình của bạn có thể hỗ trợ. Khi điều này xảy ra, Game của bạn sẽ trông và có cảm giác bị giật khi chơi, khiến trải nghiệm chơi game bị phá hỏng. Đồng thời, ngay cả khi bạn có màn hình 4K trên tay, thì cũng chẳng ích gì nếu GPU không thể chạy các Game của bạn ở mức độ đó một cách mượt mà.

Cuối cùng thì nếu GPU có công suất xử lý mạnh hơn CPU, thì công suất đó sẽ không được sử dụng để cải thiện hiệu suất chơi game và do đó sẽ bị lãng phí. Nếu chọn bộ xử lý Intel mạnh mẽ như Intel Core i9-10980HK hoặc Intel Core i7-10875H thì có thể giúp đảm bảo điều này khó xảy ra.

Chọn màn hình phù hợp: Trải nghiệm người dùng rất quan trọng
Màn hình trên máy tính xách tay thường bị bỏ qua nhưng lại là một phần cực kỳ quan trọng trong việc mang lại trải nghiệm chơi game trở nên sống động. Một máy tính xách tay để chơi game lý tưởng phải có kích thước màn hình 14 inch, 15 inch hoặc 17 inch. Kích thước màn hình vật lý thường là tùy chọn cá nhân và cũng cần nhớ rằng màn hình lớn hơn thường có nghĩa là tổng trọng lượng của máy tính xách tay thường sẽ nặng hơn.

Tinhte2_2021April.jpg


Một số máy tính xách tay chơi game cao cấp có màn hình 4K, cho phép hiển thị các Game với độ trung thực cao; bạn càng có nhiều pixel trên màn hình thì chi tiết càng rõ nét. Tuy nhiên, chơi Game ở độ phân giải siêu cao đòi hỏi phải có card đồ họa mạnh hơn nhằm đảm bảo tốc độ khung hình đủ cao để chơi game mượt mà.

Đồng thời, một số máy tính xách tay chơi game hỗ trợ công nghệ đồng bộ thích ứng (adaptive sync) và kết hợp với các tấm nền hiển thị có refresh rate cao như 144Hz hoặc 240Hz, có thể giúp loại bỏ hiện tượng xé hình và bóng mờtrên màn hình xảy ra với các Game nhịp độ nhanh.

Kết nối đáng tin cậy tác động đến trải nghiệm chơi game
Nếu bạn chơi các Game trực tuyến có nhịp độ nhanh, thì việc đảm bảo rằng máy tính xách tay chơi game của bạn có Wi-Fi chất lượng cao là rất quan trọng. Vâng, tốc độ kết nối nhanh cho phép bạn tải xuống các files Game lớn nhanh hơn nhiều, nhưng quan trọng hơn, hiệu suất và tốc độ cao giúp giảm thiểu độ trễ. Xét cho cùng, tốc độ khung hình nhanh sẽ không giúp ích nhiều nếu bạn bị lag mạng hoặc thường xuyên ngắt kết nối khỏi các Game trực tuyến của mình.

CV.jpg


Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét một số máy tính xách tay chơi game với công nghệ mới nhất của Intel hỗtrợ kết nối Wi-Fi 6. Wi-Fi 6 là tiêu chuẩn Wi-Fi mới nhất hiện nay và được thiết kế để cải thiện tốc độ truyền dữ liệu vàhiệu suất tốt hơn, đồng thời bảo mật hơn. Intel đã dành nhiều năm cộng tác và hợp tác với nhiều nhà phát triển phần cứng khác nhau để đảm bảo rằng các thiết bị được phần cứng của Intel hỗ trợ có thể đem đến trải nghiệm chơi game mượt mà nhất và không bị lang nhất trên thị trường.

Kết luận
Tóm lại, khi quyết định chọn một máy tính xách tay để chơi game, bạn không chỉ chọn loại có đồ họa chuyên dụng vàhy vọng thế là đủ. Ít nhất, khi cân nhắc mua hàng, bạn cần phải cân nhắc sự cân bằng giữa các yếu tố. CPU cần phải đủ mạnh để không làm tắc nghẽn GPU và ngược lại. Nếu bạn định bỏ tiền vào một chiếc máy tính xách tay chơi game có CPU tốt, thì điều cần thiết là bạn phải mua chiếc máy có GPU tốt tương đương.

Một điều tốt là những tiến bộ trong công nghệ máy tính trong những năm qua khiến những chiếc Laptop Gaming tốt nhất hiện nay có thể dễ dàng cạnh tranh với hầu hết các máy tính để bàn về mặt hiệu suất và giá cả phải chăng hơn bao giờ hết, tạo ra ý tưởng về một cỗ máy chơi game di động cho phép bạn chơi game bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn thích, đây là điều mà bất kỳ game thủ nào ngày nay cũng có thể đạt được.

Facebook Instagram Top