BlackBerry đệ đơn kiện Nokia vi phạm nhiều bằng sáng chế, đòi tiền đền bù thiệt hại bản quyền

[IMG]
Mới đây, BlackBerry đã đệ đơn lên tòa án liên bang ở Wilmington, Delaware để kiện Nokia Oyi về việc vi phạm nhiều bằng sáng chế liên quan đến hạ tầng mạng.

Cụ thể, trong đơn khiếu nại, BlackBerry đề cập đến các sản phẩm của Nokia bao gồm trạm Flexi Multiradio (base stations), bộ điều khiển mạng vô tuyến (radio network controllers) và phần mềm Liquid Radio, sử dụng công nghệ dựa trên 11 bằng sáng chế của hãng điện thoại "Dâu Đen".

Các sản phẩm mạng và dịch vụ được cung cấp tới nhiều công ty bao gồm T-Mobile US Inc. và AT&T Inc, để đáp ứng hạ tầng mạng LTE. BlackBerry tái đề cập trong đơn khiếu nại hành động " Nokia đã tồn tại từ việc cố sử dụng" các tiêu chuẩn mà không có được sự chấp thuận của BlackBerry.

"BLACKBERRY MUỐN NHẬN ĐƯỢC ĐỀN BÙ TỪ NOKIA VỀ VIỆC SỬ DỤNG BẰNG SÁNG CHẾ KHÔNG ĐƯỢC CẤP PHÉP"
Tuy nhiên, hiện tại công ty có trụ sở tại Canada không đề cập đến việc đòi hỏi Nokia phải đền bù bao nhiêu tiền.

Dường như, CEO của BlackBerry, John Chen đang cố gắng tìm kiếm nguồn lợi nhuận khác cho hãng sau khi thị phần điện thoại "Dâu Đen" đã chạm đáy 0% trong Q4 năm 2016 và tận dụng lợi thế bằng sáng chế công nghệ không dây của BlackBerry chính là một trong những động thái mới nhất.

[IMG]
Một trạm multiradio của Nokia
Một trong những bằng sáng chế đề cập đến trong lần này, trước đây, từng thuộc sở hữu của tập đoàn viễn thông Nortel Networks Corp. - công ty Nokia từng đề nghị thâu tóm vào năm 2009, nhưng thất bại. Năm 2011, BlackBerry thuộc một nhóm có tên Rockstar Consortium, đã thành công mua lại Nortel với giá 4,5 tỷ USD. Thế nên, các bằng sáng chế của họ đã được chia cho các thành viên trong nhóm, ngoài BlackBerry còn có cả Apple và Microsoft Corp.

BlackBerry cho biết, các bằng sáng chế trên là những yếu tố chủ chốt cho tiêu chuẩn viễn thông di động, được biết đến với tên gọi 3GPP và hãng đã cam kết cấp giấy phép trong điều kiện công bằng - hợp lý. Không thấy bất kỳ tín hiệu nào cho thấy BlackBerry muốn yêu cầu chặn việc sử dụng bằng sáng chế.

Nguồn : Bloomberg.com